News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

นายกรัฐมนตรีติดตามปัญหาหมอกควันไฟป่าพื้นที่ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ระบุสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นห่วงประชาชน ขอให้เร่งแก้ปัญหาภายใน 7 วัน

ภารกิจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วันนี้ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแก่กำลังพลที่ปฎิบัติหน้าที่ดับไฟป่า ที่สนามเฮลิคอปเตอร์ มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ยังปกคลุมไปด้วยหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ยังเกินค่ามาตรฐาน โดยได้มอบสิ่งของสนับสนุนการปฎิบัติงานให้แก่กำลังพล ประกอบด้วย เครื่องมือดับไฟป่า หน้ากากอนามัย รวมทั้งอาหารและน้ำดื่ม    โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานขอให้มีกำลังใจในการแก้ไขปัญหา ขอให้ทุกคนต่อสู้กับความไม่ดี สู้กับอันตรายต่างๆ และขอให้ทำงานด้วยความปลอดภัย รู้ว่าทุกคนเหน็ดเหนื่อย เต็มที่ในการทำงาน และทำงานเพื่อถวายพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ทรงกำชับ และทรงห่วงใย ติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด   ทั้งนี้ รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนอุปกรณ์ในการทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้ได้โดยเร็ว และทำให้สถานการณ์คลี่คลายในทางที่ดีขึ้นให้ได้ภายใน 7 วัน ซึ่งจะเร่งหามาตรการในการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ และจำเป็นต้องเข้มงวดในการใช้กฎหมายดำเนินการกับผู้กระทำความผิด เพื่อแก้ไขปัญหาในการลักลอบเผาป่า ขอให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมมือร่วมใจช่วยกันแก้ไขปัญหา ซึ่งภาครัฐต้องทำงานแบบบูรณาการมากขึ้น ให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมและเฝ้าระวัง พร้อมกับขอให้ติดตามผลการดำเนินการอย่างใกล้ชิด และปรับรูปแบบการทำงานให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในพื้นที่               จากนั้นได้เดินทางมายังห้องประชุมอาคารเอนกประสงค์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ เพื่อติดตามสถานการณ์และการดำเนินงานแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ในภารกิจของกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควัน กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า โดยพลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นผู้รายงานการปฎิบัติ ในเขต 9 จังหวัดภาคเหนือ  

              จากนั้นนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สรุปสถานการณ์ และการดำเนินการแก้ปัญหาในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ ช่วง 61 วันห้ามเผา ก่อนที่ตัวแทนภาคประชาชนและสถาบันการศึกษาจะเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะมอบนโยบายแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 9 จังหวัดภาคเหนือ 

              ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 3 จัดตั้งศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า โดยทำงานบูรณาการร่วมกับแต่ละจังหวัด แต่สถานการณ์ ยังไม่ดีขึ้น จึงเดินทางมาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ด้วยตัวเอง เนื่องจากปัญหาหมอกควันเป็นวาระแห่งชาติ ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วทั้งภาคเหนือตอนบน

สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กตัวเมืองเชียงใหม่ วันนี้ ค่า pm2.5 อยู่ในระดับ 117-142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ

เขียนเมื่อ 02 เมษายน 2562 09:56:20 น. (view: 70)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-213510
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100cmu@yahoo.com
FAX : 053-942710

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง