News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ย้ำการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน จะตรึงการทำงานของชุดปฏิบัติการทั้ง 91 ชุด ในพื้นที่ โดยทุกภาคส่วนร่วมดำเนินการจนถึง15 เมษายน หรือจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ย้ำการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน จะตรึงการทำงานของชุดปฏิบัติการทั้ง 91 ชุด ในพื้นที่ โดยทุกภาคส่วนร่วมดำเนินการจนถึง15 เมษายน หรือจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

     นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวร่วมกับ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่า ว่า วันนี้เกิดจุดความร้อน 46 จุด ใน 12 อำเภอ ซึ่งแต่ละอำเภอได้เร่งดำเนินการจนขณะนี้ดับไฟได้เกือบทั้งหมดแล้ว เหลือพื้นที่ที่อยู่ในป่าลึก เข้าดับไฟได้ยาก ปัญหาเกิดจากการลักลอบหาของป่า หาผึ้ง ซึ่งได้พูดคุยกับนายอำเภอทุกอำเภอกำชับดูแลพื้นที่อย่างเข้มข้น ซึ่งทุกอำเภอยืนยันมีชุดปฏิบัติการในพื้นที่ทำงานตลอดเวลา ประจำพักค้างอยู่ในตำบล สามารถเข้าปฏิบัติการแก้ไขปัญหาได้โดยเร็ว คาดว่าการดับไฟจะดำเนินการเสร็จสิ้นไม่นานนี้   

     จากวันที่ 2 เมษายน ซึ่งนายกรัฐมนตรีลงมาติดตามสถานการณ์ 9 จังหวัดภาคเหนือ วันนั้นเชียงใหม่เกิดจุดวามร้อน 478 จุด แต่ ณ วันนี้ เกิดจุดความร้อน 46 จุด เป็นเพราะการทำงานอย่างจริงจังต่อเนื่องของทุกภาคส่วน ทั้งชุมชน ชาวบ้านอำเภอ ชุดปฏิบัติการทั้ง 91 ชุด ทหาร ตำรวจ ทำเต็มที่ ซึ่งยังคงต้องดำเนินการกันต่อไป ตนเองวางแนวทางไว้จากที่นายกรัฐมนตรีกำหนดวันที่ 9 เมษายนนี้ จะดำเนินการต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 เมษายนเป็นอย่างน้อย เพื่อรักษาพื้นที่ให้ได้ และไม่ให้เกิดเหตุไฟป่าซ้ำอีก

    ส่วนเครื่องเครื่องดูดฝ่นละออง pm 2.5 ขนาดใหญ่ ที่จังหวัดขอนแก่นนำมามอบให้เมื่อวานนี้ สามารถฟอกอากาศในพื้นที่โล่งได้กว้าง และทางจังหวัดได้นำไปติดตั้งที่ประตูท่าแพ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีชุมชนและนักท่องเที่ยว จำนวนมาก ซึ่งจะเกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับสภาพอากาศวันนี้เริ่มดีขึ้น ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เริ่มลดลง ตนเองได้ติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนปฏิบัติการฝนหลวง ทางสำนักฝนหลวงแจ้งว่าความชื้นในอากาศวันนี้ลดลงกว่าเมื่อวาน หากสามารถดำเนินการทำฝนหลวงได้จะดำเนินการทันที 

    ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟ่าในระยะยาว จะมีการดำเนินการคู่ขนานกันไปในเรื่องของการจัดทำป่าเปียก ซึ่งวันนี้ ได้มีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาดำเนินการตามที่แต่ละอำเภอเห็นสมควร ซึ่งพื้นที่ต้องมีความสมบูรณ์ ทั้งดิน น้ำ และมีการบริหารจัดการที่ดี เพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าในพื้นที่ขึ้นอีก

                

เขียนเมื่อ 08 เมษายน 2562 15:06:27 น. (view: 66)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-942711-2
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100@cmu.ac.th
          fm100cmu@yahoo.com

LINE :  FM100CMU 

 

ช่องทางการรับเรื่องร้องเรียน ความคิดเห็นจากสาธารณะเกี่ยวกับการดำเนินงานของสถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน
https://forms.gle/e4E3rYTnv3LvxcxN8

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง