News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

เชียงใหม่ ตั้ง 4 ข้อหาทหารยิงแมวดาวขณะเดียวกันเตรียมดำเนินคดีทหารฆ่าสิงดงหลังอ้างเพื่อป้องกันเกรงลูกเล็กจะได้รับอันตราย  นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 พร้อมด้วยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยฯ พญาเสือ) นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผอ.ส่วนสำนักสัตว์ป่า สบอ. 16 และพันเอกชายแดน  กฤษณสุวรรณ เสธ พล ร.7 ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้า กรณี สิบเอกเจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาฆ่าแมวดาว บริเวณชายป่า หลังกองพลทหารราบที่ 7  แล้วนำไปฝังอำพรางเจ้าหน้าที่ไว้ ต่อมาเพจ watchdog thailand โพสต์ภาพแมวดาวถูกฆ่าถลกพร้อมวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบ และนำตัวสิบเอกเจริญศักดิ์ไปชี้จุด.สถานที่เกิดเหตุ โรงเลี้ยงไก่ บริเวณศูนย์เรียนรู้ฯ ค่ายกองพลทหารราบที่7 อ แม่ริม จ เชียงใหม่ มีพื้นที่ติดต่อกับป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย

  จากการสอบสวน สิบเอกเจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข ให้การว่าตนเองเลี้ยงไก่ชนจำนวนหนึ่งไว้ที่ศูนย์เรียนรู้ในค่ายทหารเพื่อเป็นการหาอาชีพเสริมโดยก่อนหน้านี้ไก่ชนของตนได้หายไปจำนวนหลายตัว เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ตนเองได้มาซุ่มยิงสัตว์ที่มากัดไก่ชนของตนเอง โดยใช้ปืนไทยประดิษฐ์ยิงในระยะ 20 กว่าเมตร พบว่ามีสัตว์ตายและเข้าใจว่าเป็นเสือปลา ไม่ทราบว่าเป็น สัตว์ป่าคุ้มครองจึงได้ถ่ายรูปส่งให้กับเพื่อนในกลุ่มไก่ชน เพื่อให้ทราบว่าเจอต้นตอของสาเหตุที่ไก่ชนของตนหายไปแล้ว และเห็นว่าหนังมีความสวยงาม เช้าวันที่7 กรกฎาคม 2562 เวลา8.00น จึงได้ชำแหละซากเพื่อเก็บหนังไว้ ส่วนเนื้อ ได้โยนทิ้งไปทั้งหมด ไม่ได้นำมากิน แต่หลังจากทราบว่าเป็นหนังแมวดาว จึงเกิดความกลัว นำไปทำลายทิ้งแยกชิ้นส่วน แล้วฝังกลบ ใกล้ๆ บริเวณที่เกิดเหตุ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำตัวสิบเอกเจริญศักดิ์ มาค้นหาซากสัตว์เพื่อนำมาเป็นหลักฐานประกอบการทำสำนวนคดี  ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 16 ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่รับอนุญาต,มาตรา 19 ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,มีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนโดยโดยไม่ได้รับอนุญาต,ยิงอาวุธปืนในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

  ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16  กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนรูปชายอีกคนที่ยืนถืองูสิงดงนั้นเป็นทหารยศจ่าอยู่ที่ค่ายทหารแห่งหนึ่งในอำเภอเชียงดาวแต่เป็นเพื่อนกันกับสิบเอกคนที่ฆ่าแมวดาวตัวดังกล่าว และได้นำภาพส่งในกลุ่มไลน์ไก่ชนเช่นกัน เบื้องต้นจ่าคนดังกล่าวอ้างว่างูสิงดงจะได้เลื้อยเข้ามาในบ้านจึงต้องฆ่าเพราะเกรงว่าจะทำร้ายคนในครอบครัวเนื่องจากมีลูกน้อยวัย 2 ขวบอาศัยอยู่ในบ้าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักเชื่อและเตรียมแจ้งความดำเนินคดี ที่ สภ.เชียงดาว อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่าทั้งสองคนที่ฆ่าสัตว์ป่าไม่ได้เป็นการล่าเพื่อนำมาค้าขาย

เขียนเมื่อ 11 กรกฎาคม 2562 06:46:15 น. (view: 506)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-213510
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100cmu@yahoo.com
FAX : 053-942710

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง