News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

​กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข หนุนช่วยเกษตรกรหลังปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาลตกต่ำ ชวนคนไทยกินผลไม้ไทย ชี้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีคุณค่าโภชนาการเพียบ​กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข หนุนช่วยเกษตรกรหลังปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาลตกต่ำ ชวนคนไทยกินผลไม้ไทย ชี้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีคุณค่าโภชนาการเพียบ

​นายแพทย์บัญชา  ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า  ขณะนี้เกษตรกรไทยกำลังประสบปัญหาผลผลิตผลไม้ไทยล้นตลาด 5 ชนิด คือ มังคุด ลำไย ลองกอง เงาะ และทุเรียน ทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือเกษตรกร    ที่ได้รับความเดือดร้อน คือการส่งเสริมคนไทยหันมากินผลไม้ไทยให้มากขึ้น แต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ     ซึ่งผลไม้อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ใน 1 วันควรกินผลไม้ 3- 5 ส่วน และกินให้หลากหลายเพราะในผลไม้แต่ละชนิดก็จะมีวิตามิน แร่ธาตุ มากน้อยแตกต่างกันไป โดยผลไม้ไทยทั้ง 5 ชนิด จะให้คุณค่าสารอาหารและสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายต่างกันไปด้วย โดยควรกินในปริมาณที่เหมาะสมต่อมื้อ ดังนี้ 1) มังคุด     มีสารแซนโทน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดการปวดข้อเข่า 1 ส่วนเท่ากับ 4 ผล  2) ลำไย เป็นแหล่งวิตามินซี แต่ให้น้ำตาลสูง ควรกินแต่พอดี 1 ส่วน เท่ากับ 5-6 ผล 3) ลองกอง เป็นแหล่งโปแตสเซียมและใยอาหาร มีสรรพคุณ  ในการลดความร้อนที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ลดอาการร้อนในช่องปาก 1 ส่วนเท่ากับ 5-6 ผล  4) เงาะ มีวิตามินซี แคลเซียม ช่วยในการป้องกันโรคหวัด เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน 1 ส่วน เท่ากับ 4 ผล และ      5) ทุเรียน มีเบต้าแคโรทีนและโปแตสเซียม แต่เป็นผลไม้ที่มีรสหวานมัน ให้พลังงานสูง 1 ส่วน เท่ากับ 1 เม็ดเล็กไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จึงต้องจำกัดการกินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากกินเข้าไปในปริมาณมาก  จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว การกินทุเรียนที่มากเกินไปจะทำให้ร้อนในและรู้สึกไม่สบายเนื้อ ไม่สบายตัว และควรเลือกกินผลไม้สดในปริมาณที่เหมาะสมแทนผลไม้กระป๋องหรือผลไม้อบแห้ง เพื่อให้ร่างกาย   ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีกว่า

​“ทั้งนี้ จากรายงานการสำรวจสุขภาพประชาชนไทย โดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 5 พ.ศ 2557 พบว่า คนไทยยังคงกินผลไม้ไม่เพียงพอ โดยพบว่าคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป กินผลไม้เพียงพอต่อวันเพียงร้อยละ 30.5   กินผักและผลไม้เพียงพอต่อวันเพียงร้อยละ 25.9 กลุ่มอายุ 30-59 ปี กินผักและผลไม้เพียงพอร้อยละ 29.0-30.6จะลดลงในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป บริโภคผักและผลไม้เพียงพอร้อยละ 20.9 และลดลงมากที่สุดในกลุ่มผู้สูงอายุ    80 ปีขึ้นไป กินผักและผลไม้เพียงพอร้อยละ 11 ทั้ง ๆ ที่ควรกินผลไม้ให้มากขึ้น เพราะทุกวัยต้องการวิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะวัยสูงอายุมีการเสื่อมของเซลล์มากกว่าวัยอื่น ๆ และเป็นวัยที่ต้องการวิตามินและแร่ธาตุ      จากผักและผลไม้เพื่อยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระที่เป็นสารทำลายเซลล์และเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง อีกทั้ง        ยังต้องการใยอาหารเพื่อช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล และกระตุ้นการขับถ่ายช่วยให้ท้องไม่ผูก  ผลไม้ไทย          จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้บริโภคและยังเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้อีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้  ยังช่วยให้คนไทยได้บริโภคผลไม้หลากหลายชนิดตามแต่ละฤดูกาลอย่างต่อเนื่อง” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

เขียนเมื่อ 30 สิงหาคม 2562 02:54:49 น. (view: 337)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-213510
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100cmu@yahoo.com
FAX : 053-942710

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง