News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

แห่งเดียวในโลกเปิดแล้วกังหันลมฟางข้าว​ สไตล์สวิสฯบันไดวนเกลียวแห่งที่ 2 ของโลก สัมผัสความงดงาม360องศา​ที่ห้วยตึง​เฒ่า​เชียงใหม่​ ที่เดียวในไทย

เชียงใหม่​ 14​ พ.ย.- พันเอก อโณทัย ชัยมงคล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เป็นประธานเปิดกังหันลมฟางข้าวสไตล์สวิสเซอร์แลนด์ เป็นแห่งเดียวในโลก อีกหนึ่งแลนด์มาร์คใหม่  ภายในแหล่งท่องเที่ยวดัง​ อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า โครงการตามพระราชดำริ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พันเอก สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า เจ้าหน้าที่ พนักงาน ผู้ประกอบการร้านค้า ชาวบ้านห้วยตึงเฒ่า และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมเปิดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นสบาย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวของอำเภอแม่ริมและเชียงใหม่ยุค​ New​ ​​Normal​ สามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นสวนดอกไม้ ดอยม่อนแจ่ม ร้านกาแฟร้านอาหารต่างๆ เพราะระยะทางจากศาลากลางเชียงใหม่ เพียง 2 

กิโลเมตรเศษ เป็นการท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่ ที่ต้องผ่านการตรวจวัดไข้ก่อนเข้า สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆตามจุดจะมีเจล และจุดล้างมือไว้ให้บริการ และต้องเว้นระยะห่าง​ โดยติดแฮชแท็ก We Love Huay Tueng Thao, We Love Chiangmai ,We Love Sheep ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนเช็คอินกับแหล่งท่องเที่ยวสวยใกล้เมืองทั้งนี้พันเอก สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ตามพระราชดำริ  กล่าวว่า​ กังหันลมฟางข้าวสไตล์สวิสเซอร์แลนด์ ใช้เวลาการก่อสร้างกว่า 6 เดือน ใช้ฟางข้าวกว่า 2 ไร่ ด้านใช้มัดเป็นกำมือ ถึง 9 พันกำมือ  ตั้งอยู่บนเนินหญ้าในทุ่งหญ้าเลี้ยงแกะห้วยตึงเฒ่า ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวกับหุ่นฟางแกะ แม่-ลูก ด้านทิศเหนือของลานคิงคอง 250 ม. 

โดยตัวกังหันสูง 13 เมตร 2 ชั้น ซึ่งเป็นระยะความสูงวัดใจ กังหังลมสามารถใช้ประโยชน์โดยการนำพลังงานลมมาสูบน้ำเพื่อรดน้ำต้นไม้ ต้นดอกและสนามหญ้า หากมีการติดตั้งเจนเนอเรเตอร์ก็

สามารถปั่นไฟฟ้าให้แสงสว่างได้ มีประตูไม้ ตัวจับเปิดเป็นหัวแกะภูเขา จะพบกับบันใดวน 2 ชั้นพันเกลียวขึ้น-ลงแยกทางไว้ให้สะดวกถือเป็นแห่งที่ 2 ของโลก และแห่งเดียวในประเทศไทย สามารถชมทัศนียภาพสวยได้ 360 องศา แบบสกายวอร์ค ซึ่งการขึ้นไปชมกังหังลมฟางข้าว มีเจ้าหน้าที่ดูแล 2 คน ทางขึ้นจะให้อ่านข้อบังคับ ซึ่งจำกัดขึ้นได้ครั้งละไม่เกิน 10 คน มีมาตรการเข้มเด็กต้องมีผู้ปกครอง ผู้ต้องการขึ้นไปจะต้องปฎิบัติตามข้อระเบียบ ส่วนด้านบนจะมีเจ้าหน้าที่ 2 คนค่อยดูแลให้คำแนะซึ่งวิว 360 องศา ด้านหลังเป็นอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ทุ่งเลี้ยงแกะตัวเป็นๆ เล็มหญ้าอยู่รายรอบตัวกังหันเกือบ 200 ตัว อีกไฮไลท์เป็นคู่แกะแม่ลูก มองเห็นครอบครัวหุ่นฟางข้าวคิงคองยักษ์ไปจนถึงบริเวณของอ่างเก็บน้ำ ใครที่มาแล้วต้องกลับมาอีกครั้ง กลับมาเช็คอินเซลฟี่แบบสุดฟินสุด 

ชิคเป็นที่ชื่นชอบ​ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวแม้จะอยู่ในการดูแลของ​ มทบ.33​ แต่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อมีคนมาเที่ยวทุกวันๆละ1-2 พันคน​ อยู่ท่ามกลางหุบเขาสวยรอบอ่างเก็บน้ำนักท่องเที่ยวได้สัมผัสธรรมชาติ​ใกล้ชิดอน่างหลากหลาย​ซึ่งเป็นการเตรียมรองรับนักท่องเที่ยวในฤดูหนาวนี้อีกทางเลือกหนึ่ง

เขียนเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2563 12:21:43 น. (view: 173)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-213510
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100cmu@yahoo.com
FAX : 053-942710

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง