News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

การประชุมเชิงปฏิบัติการ “Chiang Mai Provincial Model season 2” และโครงการ "คุซาโนเนะ (KUSANONE)"

การประชุมเชิงปฏิบัติการ “Chiang Mai Provincial Model season 2” และโครงการ "คุซาโนเนะ (KUSANONE)"



10 มิถุนายน 2568 นายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “Chiang Mai Provincial Model season 2” และพิธีส่งมอบรถโมบายเอกซเรย์เคลื่อนที่ ตามโครงการพัฒนาระบบบริการทางการแพทย์ เพื่อให้บริการตรวจเอชไอวี และภาวะแทรกซ้อนในภาคเหนือ ภายใต้โครงการ "คุซาโนเนะ (KUSANONE)" 



ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวแสดงความยินดีและกล่าวถึงบทบาทของจังหวัดเชียงใหม่และการสนับสนุนงานสุขภาพในพื้นที่ห่างไกล โดยมีสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานหลัก ประสุขภาพแห่งชาติ เขต 1 เชียงใหม่ โรงพยาบาลภาครัฐ  คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาระบบสุขภาพที่นำโดยประชาชน(กพอ.)  หน่วยงานภาครัฐในจังหวัดเชียงใหม่ และผู้แทนภาคประชาสังคม อื่นๆ เข้าร่วม ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซ่า จังหวัดเชียงใหม่

นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ได้กล่าวถึง สถานการณ์การติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์จังหวัดเชียงใหม่ จากการคาดประมาณในปี 2568 โดยกองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศวัมพันธ์ จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ 

จากการดำเนินงานยุติปัญหาเอดส์จังหวัดเชียงใหม่พบว่า มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีสะสม จำนวน 22,070 คน 

เป็นเพศชาย 12,804  และคน เพศหญิง 9,266 คน พบผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ในช่วงอายุ  25 – 49 ปี มีผู้ป่วยที่เข้าการรักษาและรับยาต้านไวรัส จำนวน 19,015 คน คิดเป็น 86.16% พบผู้เสียชีวิตสะสม 5,227 คน จากการดำเนินงานในปี 2568 จังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินการด้านการควบคุม ป้องกันและแก้ไขปัญหาเอชไอวี/เอดส์ โดยดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุกในตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี เพื่อให้ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยง โดยพบว่าประชาชนทราบสถานะการติดเชื้อของตนเอง จำนวน 32,677 คน พบผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ จำนวน 338 ราย คิดเป็น 1% และเริ่มการรักษาด้วยยาต้านไวรัส  จำนวน 267 คน คิดเป็น 78.99 และมากกว่า 43% มีระดับเม็ดเลือดขาว CD4 ต่ำกว่า 200 ลูกบาศก์มิลลิเมตร ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีเชื้อทราบสถานการณ์ติดเชื้อของตนเองและเข้าถึงการรักษาช้า นอกจากนี้ยังพบผู้เสียชีวิตในปี 2568 จำนวน 151 คน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ ได้เผชิญกับความท้าทายด้านสุขภาพหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวี วัณโรค หรือไวรัสตับอักเสบซี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตลอดจนการลดการตีตราและเลือกปฏิบัติที่ยังคงส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงบริการสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มประชากรเปราะบาง 



สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นหน่วยงานที่มีบทบาทในการดูแลสุขภาพของประชาชน ส่งเสริม ป้องกันและควบคุมโรค รวมไปถึงการขับเคลื่อนและจัดทำแผนยุทธศาสตร์ด้านสุขภาพ ทั้งมีหน้าที่กำกับ ดูแล ประเมินผล และสนับสนุนการปฏิบัติ งานของหน่วยงานสาธารณสุขในจังหวัด และมีการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคมในพื้นที่ เพื่อให้มีบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ จึงได้ร่วมกับกองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์ความร่วมมือไทย – ญี่ปุ่น  และภาคีเครือข่าย ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “Chiang Mai Provincial Model” season 2 วันที่ 10 มิถุนายน 2568 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทบทวนข้อมูล สถานการณ์ แนวโน้มที่เกิดขึ้น และแผนการดำเนินงาน พร้อมทั้งหารือถึงบทบาทของหน่วยงาน

ต่างๆ ในการขับเคลื่อนนโยบายและระบบบริการสุขภาพที่เข้าถึงได้จริง มีคุณภาพ และตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนทุกกลุ่ม

เขียนเมื่อ 10 มิถุนายน 2568 17:17:11 น. (view: 12187)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ




FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-942711-2
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100@cmu.ac.th
          fm100cmu@yahoo.com

LINE :  FM100CMU 

 

ช่องทางการรับเรื่องร้องเรียน ความคิดเห็นจากสาธารณะเกี่ยวกับการดำเนินงานของสถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน
https://forms.gle/e4E3rYTnv3LvxcxN8

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง