News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

18 มีนาคมนี้ ชวนมาชมดาวกับ Dark Sky Star Party มหกรรมท่องเที่ยวดูดาวสุดยิ่งใหญ่ครั้งแรกของไทยที่ผาแต้ม

 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวนร่วมมหกรรมท่องเที่ยวดูดาวครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย “Dark Sky Star Party” ประเดิมครั้งแรก ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี  สัมผัสความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ในเขตอุทยานท้องฟ้ามืดที่มีทัศนวิสัยท้องฟ้าดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย  พบกับการรวมตัวของคาราวานกล้องโทรทรรศน์จากนักดาราศาสตร์สมัครเล่น และเครือข่ายดาราศาสตร์ทั่วไทย พร้อมหลากหลายกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และชมธรรมชาติยามค่ำคืน วันที่ 18 มีนาคม 2566 เวลา 17:00-23:00 น. 

 

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ กล่าวว่า สดร. ดำเนินโครงการเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย หรือ Amazing Dark Sky in Thailand ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  มาตั้งแต่ปี 2563 มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้สังคมตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากมลภาวะทางแสง และร่วมกันอนุรักษ์ท้องฟ้ายามค่ำคืน สนับสนุนให้ประชาชนใช้แสงสว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดและส่งผลกระทบน้อยที่สุด เพื่อคืนธรรมชาติให้กับสิ่งมีชีวิต เอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา และลดการสิ้นเปลืองพลังงานที่ไม่จำเป็น ผ่านการจัดตั้งเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ปัจจุบัน มีพื้นที่ที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย รวมทั้งสิ้น 12 แห่ง ทั่วประเทศ (ดูข้อมูลได้ที่ https://darksky.narit.or.th/) สำหรับกิจกรรม Dark Sky Star Party เป็นกิจกรรมดูดาวที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกจัดขึ้นเป็นประจำภายในเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดของประเทศตนเอง สดร. จึงร่วมกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม และ ททท. จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี 1 ใน 12 พื้นที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานท้องฟ้ามืดในประเทศไทยในปี 2565 อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตั้งอยู่สุดเขตทิศตะวันออกของประเทศไทย บริเวณเส้นลองจิจูดที่ 105 องศาตะวันออก ซึ่งเป็นเส้นสมมติกำหนดเวลามาตรฐานของประเทศไทย ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 95 กิโลเมตร การคมนาคมเป็นทางลาดยางสามารถเข้าถึงได้สะดวก มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม เสาเฉลียงผาแต้ม จุดชมวิวแม่น้ำโขง มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว มีพื้นที่เป็นลานหินโล่งกว้างและพื้นที่สูงต่ำสลับกันทั่วบริเวณ มีทัศนียภาพที่สวยงาม ป่าไม้เป็นป่าเต็งรังต้นไม้เตี้ยแคระแกรนทำให้มองเห็นท้องฟ้าได้รอบด้าน อีกทั้งยังห่างไกลจากแหล่งชุมชน ไม่มีแสงสว่างรบกวน จึงเหมาะสำหรับการสังเกตการณ์และจัดกิจกรรมทางดาราศาสตร์อย่างยิ่งสำหรับกิจกรรม Dark Sky Star Party ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2566 เวลา 17:00-23:00 น. พบกับกิจกรรมไฮไลท์ อาทิ 

>> คาราวานกล้องโทรทรรศน์ สัมผัสประสบการณ์ดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์นานาชนิดจากนักดาราศาสตร์สมัครเล่น และเครือข่ายดาราศาสตร์ 

>> เรียนรู้การดูดาวเบื้องต้น ผ่านนิทานเรื่องเล่า และเทคนิคการดูดาวด้วยตาเปล่า 

>> ถ่ายภาพดาราศาสตร์ เก็บภาพความงามสุดตระการตาของวัตถุท้องฟ้าในพื้นที่เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด 

>> ระบายสีสร้างสรรค์กับ Light Painting สรรค์สร้างภาพเขียนแสงไฟยามค่ำคืนพร้อมรับภาพกลับบ้านเป็นที่ระลึก 

>> Night Nature Walk สำรวจภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ และความงามของธรรมชาติยามค่ำคืน 

>> Glow in the dark wisdom forest ถ่ายรูปกับดวงดาวและป่าเรืองแสงตลอดทั้งคืน 

>> Herb Tea of the Universe ดื่มด่ำน้ำสมุนไพรในจักรวาลชา

>> Camping ชมดาว กางเต็นท์นอนชมดาวสุดโรแมนติกที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องลอง ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ลงทะเบียนล่วงหน้าและดูรายละเอียดได้ที่ https://bit.ly/Darkskystarparty2023 สอบถามพื้นที่กางเตนท์ โทร. 045-252581 , 082-0686555 สอบถามบ้านพักอุทยานแห่งชาติผาแต้ม (ออนไลน์) https://nps.dnp.go.th/reservation.php  

เขียนเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2566 15:10:46 น. (view: 2993)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-942711-2
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100@cmu.ac.th
          fm100cmu@yahoo.com

LINE :  FM100CMU 

 

ช่องทางการรับเรื่องร้องเรียน ความคิดเห็นจากสาธารณะเกี่ยวกับการดำเนินงานของสถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน
https://forms.gle/e4E3rYTnv3LvxcxN8

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง