News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

ร้อนระอุอีกครั้ง ปัญหาแย่งน้ำชาวนาและสวนส้ม อ.แม่อาย นายอำเภอสั่งลงพื้นที่และประชุมแก้เร่งด่วน เหตุจากสวนส้มไม่ทำตามข้อตกลงเลยวุ่น เรื่องเก่าคดียังไม่ยุติ ยังแอบต่อท่อใหม่ในเขตอุทยานฯ อย่างมีพิรุธ

เชียงใหม่ 25 มี.ค.- ชาวนาห้วยแม่ฮ่าง ต.แม่สาว อ.แม่อายเดือดร้อนอีกครั้งต้องร้องต่ออำเภอเข้ามายุติปัญหายืดเยื้อมานานหลังจากล่าสุดพบผู้ประกอบการสวนส้มทำผิดสัญญาข้อตกลงการใช้น้ำร่วมกันแต่มีการลักลอบใช้เพิ่มโดยนางสลีลญา คำภาแก้ว นายอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ชาวนาได้มาร้องเรียนเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ตนก็ได้มีคำสั่งให้ปลัดอาวุโสฝ่ายปกครองและป้องกัน นำกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในท้องที่ ประธานกลุ่มผู้ประกอบการสวนส้มและประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำ ตัวแทนชาวนาและเกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ปรากฎว่า เป็นไปตามข้อร้องเรียนตามที่ชาวนาได้ร้องต่อนายอำเภอจริง

ซึ่งนายฉัตรชัย ตะติยา ประธานเหมืองฝายห้วยแม่ฮ่าง ได้บันทึกภาพหลักฐานระหว่างมาสำรวจไว้ทุกวันพบเห็นการลักลอบใช้น้ำของสวนส้มในช่องของชาวนาทุกวัน

แล้วมีการลงพื้นที่และเรียกประชุมทุกฝ่ายทางนายวิชัย วงค์หลวง ประธานผู้ประกอบการสวนส้มกล่าวว่า การขโมยใช้น้ำในสัดส่วนของชาวนาเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่สมควรทำ เพราะก่อนหน้ามีปัญหามานานจึงหารือร่วมกันโดยมีข้อตกลง ต่อมาสวนส้มขอเพิ่มเป็น 40%จากเดิม 30% ทางชาวนาก็ยินยอมให้โดยมีปลัดอาวุโส กำนัน ผู้ใหญ่เป็นพยาน ต่อมาทางสวนส้มประสานกลุ่มชาวนาว่าน้ำไม่พอใช้ จึงอยากจะเชิญกลุ่มชาวนาผู้ใช้น้ำจากฝายห้วยแม่ฮ่างไปร่วมพิจารณาทบทวนเพื่อทำข้อตกลงใช้น้ำอีกครั้งที่อำเภอโดยได้นัดหมายนายอำเภอแม่อายและทุกฝ่ายโดยทางสวนส้มยืนยันว่าน้ำไม่พอใช้จึงอยากจะขอผลัดเปลี่ยนเวรน้ำกับชาวนา โดยสวนส้มขอใช้น้ำ 4 วัน ชาวนา 5 วัน  ทางประธานกลุ่มชาวนาผู้ใช้น้ำห้วยแม่ฮ่างกล่าวว่า ตลอด 4ปี ที่ได้ทำหน้าที่เห็นสวนส้มแอบใช้น้ำมาทุกปี แสดงให้เห็นว่า ทางสวนส้มไม่เคารพ ไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาร่วมกันและได้สอบถามทางสวนส้มว่า ทางสวนส้มได้วางท่อใหม่เพิ่มอีกกี่ท่อ สรุปแล้วสวนส้มมีการวางท่อรายใหม่อีก 17ท่อทั้งขนาด 2นิ้วและ 3นิ้ว บางสวนใช้ท่อ 2 ขนาด ตามหลักฐานพบว่า มีการต่อท่อนอกพื้นที่บล๊อกปูนของฝายตามที่ตกลงเดิมมี 24ท่อ ก็สร้างความเดือดร้อนกับชาวนาอยู่แล้ว อีกทั้งเรื่องนี้คดียังอยู่ในชั้นศาล การเพิ่มท่อใหม่เข้ามาอีก17ท่อ ซึ่งติดตั้งอยู่เหนือบล๊อกปูนขึ้นไปแสดงให้เห็นว่า น้ำในลำห้วยทั้งหมดชาวนาได้ใช้แค่ 30% ที่เหลือเป็นของสวนส้ม ทั้งๆที่การวางท่อใหม่เป็นการทำผิดกฎหมาย ของเก่าก็ยังเป็นคดีอยู่ในชั้นศาล ถ้าจะขอแบ่งเวรใช้น้ำชาวนาควรได้ 5วัน สวนส้ม 3วัน และต้องยกท่อทั้งหมดที่อยู่นอกข้อตกลงออกด้วย ซึ่งชาวนาให้ข้อสังเกตว่า มีการลงนาม mou ที่อำเภอแล้วว่า นอกเหนือท่อในบล๊อกปูนที่ยังเป็นคดีอยู่ในศาล หากมีการเพิ่มก็ต้องรื้อออก เรื่องนี้กำนันและนายอำเภอก็รับทราบมานานและทำไมทางอุทยานแห่งชาติฯ จึงยังปล่อยให้มีการวางท่อใหม่ ผ่านมาแค่ 2ปี วางเพิ่มมาอีก 17 ท่อแบะยังมีท่อขนาด 3นิ้ว รวมอยู่ด้วย ในขณะที่สัญญาเดิมที่ตกลงร่วมกันให้ใช้ท่อขนาดเพียง 2นิ้ว มีการละเลยปล่อยให้มีการวางท่อใหม่เพิ่มได้อย่างไร สุดท้ายใช้เวลาประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนมีข้อสรุปใยที่ประชุมว่า จะแบ่งเวรใช้น้ำให้สวนส้ม 3วัน ชาวนา 5วัน หากมีการทำผิดสัญญา ก็ต้องมีมาตรการดำเนินการกับผู้ทำผิดต่อไป โดยทุกฝ่ายขอให้ทางอำเภอเป็นผู้กำกับดูแลปัญหานี้

เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2567 16:29:53 น. (view: 6319)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-942711-2
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100@cmu.ac.th
          fm100cmu@yahoo.com

LINE :  FM100CMU 

 

ช่องทางการรับเรื่องร้องเรียน ความคิดเห็นจากสาธารณะเกี่ยวกับการดำเนินงานของสถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน
https://forms.gle/e4E3rYTnv3LvxcxN8

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง