News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

ชลประทานเชียงใหม่ เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วม บูรณาการทุกภาคส่วนเตรียมเครื่องสูบน้ำ 82 เครื่อง พร้อมแผนที่ one map ดูแลจัดการน้ำอย่างเป็นระบบป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่

ชลประทานเชียงใหม่ เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วม บูรณาการทุกภาคส่วนเตรียมเครื่องสูบน้ำ 82 เครื่อง พร้อมแผนที่ one map ดูแลจัดการน้ำอย่างเป็นระบบป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่

.

วันนี้ (2 ก.ค. 67) ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายชนม์ฐพัฒน์ เครือศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงชลประทาน โครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยผ่านการแถลงข่าวสื่อมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ ถึงสถานการณ์น้ำและการเตรียมความพร้อมในช่วงฤดูฝน 2567

.

นายชนม์ฐพัฒน์ เครือศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า เขื่อนขนาดใหญ่ 2 แห่ง คือ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา และเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ยังสามารถรองรับน้ำฝนที่จะตกในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้อีกเป็นจำนวนมาก ส่วนการเตรียมความพร้อมในช่วงฤดูฝน ได้มีการกำจัดวัชพืช สิ่งกีดขวางทางน้ำ ขุดลอกทางน้ำ บางส่วนได้ดำเนินการไปแล้วตั้งแต่ช่วงต้นฤดูฝน ปัจจุบันก็อยู่ในช่วงการดำเนินการที่เหลือ ในส่วนของลำน้ำปิงก็มีอาคารที่คอยช่วยระบายน้ำ มีฝายและประตูระบายน้ำตั้งแต่อำเภอเชียงดาว ลงมาถึงอำเภอดอยหล่อ จำนวน 9 แห่ง และทางชลประทานได้มีการตรวจสอบเครื่องมือ เครื่องใช้ต่างๆ ให้มีความพร้อมให้ใช้งานได้ ซึ่งปัจจุบันมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์

.

สำหรับในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ได้มีการจัดทำแผนที่ One map เข้ามาจัดเตรียมความพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในส่วนของสำนักงานชลประทานที่ 1 , โครงการชลประทานเชียงใหม่ , เทศบาลนครเชียงใหม่ , เทศบาลตำบลช้างเผือก , ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ มีรายชื่อเจ้าหน้าที่ พร้อมเบอร์โทรในการติดต่อประสานไว้แล้ว พร้อมกับเตรียมเครื่องสูบน้ำไว้แล้วทั้งหมด 82 เครื่อง ซึ่งบางส่วนได้ดำเนินการติดตั้งไปแล้วในจุดเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมขัง โดยหากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ทางจังหวัดเชียงใหม่และชลประทานก็จะบูรณาการร่วมกัน ดำเนินการสูบน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด ขณะที่การป้องกันน้ำล้นตลิ่งจะมีการใช้ประตูระบายน้ำในการควบคุมน้ำในแม่น้ำปิง จะช่วยให้น้ำไม่สามารถเอ่อล้นตลิ่งได้

.

////////////////

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ 

2 กรกฎาคม 2567

เขียนเมื่อ 02 กรกฎาคม 2567 15:34:25 น. (view: 6826)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-942711-2
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100@cmu.ac.th
          fm100cmu@yahoo.com

LINE :  FM100CMU 

 

ช่องทางการรับเรื่องร้องเรียน ความคิดเห็นจากสาธารณะเกี่ยวกับการดำเนินงานของสถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน
https://forms.gle/e4E3rYTnv3LvxcxN8

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง