News & Activity
ข่าวและกิจกรรม
ประธาน กกต.ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยรับอุปกรณ์จัดการเลือกตั้งอบจ. ที่เชียงใหม่ ย้ำประเด็นผู้ช่วยหาเสียงยันตามระเบียบ
ประธาน กกต.ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยรับอุปกรณ์จัดการเลือกตั้งอบจ. ที่เชียงใหม่ ย้ำประเด็นผู้ช่วยหาเสียงยันตามระเบียบ"ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง"ทำได้ ระบุมีร้องเรียนน้อย ชวนชาวเชียงใหม่แจ้งเบาะแสหากพบการทุจริต
เชียงใหม่ 31 ม.ค.- ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. พร้อมคณะกรรมการการเลือกตั้ง อบจ.เชียงใหม่และเกี่ยวข้องตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การมอบบัตรเลือกตั้ง (บัตรนายก สีเหลือง บัตรสมาชิก สีม่วง 1 เล่ม มี 20 ฉบับ) และวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้ง ในพื้นที่เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ที่เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 294 หน่วย มารับมอบวัสดุอุปกรณ์กำหนดสถานที่ไว้ 2 แห่ง คือ ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ จำนวน 9 ตำบล 138 หน่วย และที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ จำนวน 7 ตำบล 156 หน่วย
โอกาสนี้นายอิทธิพร เปิดเผยว่า บรรยากาศภาพรวมจนถึงขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเฉพาะเรื่องการร้องเรียนปีนี้มีน้อยกว่าปีที่ผ่านมาจากกว่า 700 เรื่องปีนี้พบเพียงกว่า 150 เรื่อง สำหรับที่เชียงใหม่มีเหตุร้องมาเพียง 4 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการให้เงินหรือจ้างไปฟังปราศรัย โดยเจ้าหน้าที่รับเรื่องและจะต้องตรวจสอบหลักฐานการกระทำผิดตามขั้นตอนต่อไป ส่วนเรื่องของเบาะแสเจ้าหน้าที่แจ้งว่า มีการแจ้งเบาะแสเกือบทุกพื้นที่ ขอให้ประชาชนอย่าหมดกำลังใจช่วยกันตรวจสอบผู้ทำผิดมีหลักฐานชัดเจนก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย หลังจากมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าการแจ้งร้องเรียนมีน้อยลงเพราะประชาชนขาดความเชื่อมั่นผ่านมาไม่สามารถเอาผิดผู้กระทำผิดได้
ส่วนความพร้อมของเจ้าหน้าที่ของหน่วยเลือกตั้งต่างๆไม่น่ากังวลเพราะทุกคนต่างมีประสบการณ์ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาอยู่แล้ว จึงขอเชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ตามหน้าที่และยังคาดหวังว่า การใช้สิทธิเลือกตั้งน่าจะมีตัวเลขสูงกว่าครั้งที่ผ่านมา
ส่วนกรณีเรื่องของผู้ช่วยหาเสียงเลือกตั้งยืนยันตามโพสต์ล่าสุดของนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.คืนที่ผ่านมาที่มีใจความสรุปว่า ผู้ช่วยหาเสียงที่สังคมตั้งข้อสงสัยเป็นไปตามระเบียบและกฎหมายการเลือกตั้งที่ปฏิบัติมาตั้งแต่ปี 2562 ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งสามารถดำเนินการได้แต่ผู้ถูกตัดสิทธิ์การเลือกตั้งทำไม่ได้ ซึ่งมี 2 พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง อบจ.ก็ทำหนังสือมาสอบถาม กกต.ก็ยืนยันไปแล้ว
เขียนเมื่อ 31 มกราคม 2568 16:38:34 น. (view: 11150)