News & Activity
ข่าวและกิจกรรม
สสจ.เชียงใหม่ แนะตรวจสอบค่าฝุ่นเมื่อต้องออกจากบ้าน ใช้หน้ากากป้องกันฝุ่นให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ รวมทั้งสวมให้แนบกระชับถึงจมูกและใต้คาง
สสจ.เชียงใหม่ แนะตรวจสอบค่าฝุ่นเมื่อต้องออกจากบ้าน ใช้หน้ากากป้องกันฝุ่นให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ รวมทั้งสวมให้แนบกระชับถึงจมูกและใต้คาง
เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2568 นายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง สถานการณ์และการป้องกันฝุ่น PM 2.5 จากข้อมูลรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “ปานกลาง” ถึง “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยบริการในสังกัด ดำเนินการ
1.เฝ้าระวังและแจ้งเตือนประชาชนในการป้องกันและดูแลสุขภาพและวางแผนในการดำเนินชีวิตประจำวัน ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ในรูปแบบป้ายแจ้งเตือนในสถานบริการ รพ.สต. และจัดทำ info แจ้งในกลุ่มline , website หน่วยงานในสังกัด อย่างต่อเนื่องทุกวัน
2.ดำเนินการเชิงรุก ให้เจ้าหน้าที่รพ.สต.และอสม.ออกดำเนินการลงพื้นเยี่ยมบ้าน เพื่อดูแลสุขภาพและติดตามการรักษาในกลุ่มป่วยและติดเตียงในพื้นที่ ที่ค่าฝุ่นสูงเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง
3.ดำเนินการแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น ในกลุ่มผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจและติดเตียง ทั้งที่มารับบริการในสถานพยาบาลและในชุมชน
ทั้งนี้ นพ.วรัญญู ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ที่สัมผัสฝุ่น PM 2.5 เบื้องต้นอาจมีอาการไม่รุนแรง ได้แก่ แสบตา คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม ส่วนผลกระทบที่รุนแรง เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด มักเกิดขึ้นหลังจากสัมผัสฝุ่นเป็นระยะเวลานาน ในระยะนี้กลุ่มเปราะบาง เด็ก ผู้สูงอายุ จึงควรเฝ้าระวังและป้องกันตนเอง แนะตรวจสอบค่าฝุ่นเมื่อต้องออกจากบ้าน ใช้หน้ากากป้องกันฝุ่นที่ได้มาตรฐาน สวมให้แนบกระชับถึงจมูกและใต้คาง นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้บุคลากรด้านสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และอสม. ลงพื้นที่ภายในชุมชนรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจในการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 การทำห้องสะอาดหรือห้องลดฝุ่นที่บ้านหรือในชุมชน สำหรับส่วนราชการ ผู้ประกอบการ ห้างร้านต่างๆ ควรจัดหาเครื่องกรองอากาศ หรือจัดเตรียมพื้นที่ปลอดฝุ่นไว้คอยบริการประชาชนหากสถานการณ์ฝุ่นเริ่มมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น และฝากข้อห่วงใยถึงเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่ลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ให้ป้องกันตนเองในขณะปฏิบัติหน้าที่ เพื่อความปลอดภัย
เขียนเมื่อ 08 มีนาคม 2568 10:58:58 น. (view: 191)