News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

อำเภอดอยหล่อเร่งสำรวจ ความเสียหาย และให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบวาตภัย โดยพบว่า รุนแรงมากสุดในรอบ 50 ปี

ที่อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่  องค์การบริหารส่วนตำบลดอยหล่อ ได้ดำเนินการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นจากเหตุวาตภัยรุนแรง เมื่อเย็นวานนี้ พร้อมให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น แจกจ่ายกระเบื้องหลังคาให้กับชาวบ้านที่ประสบภัย เพื่อนำไปซ่อมแซมหลังคาที่เสียหาย  ทั้งนี้ จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ แจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.20 น. วานนี้ (8 พ.ค.63) เกิดเหตุพายุฤดูร้อนรุนแรงในบริเวณพื้นที่อำเภอดอยหล่อ เป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง  ทำให้อาคารบ้านเรือน และพื้นที่เกษตรโดยเฉพาะต้นลำไยที่กำลังให้ผลผลิตของชาวบ้าน รวมทั้งโรงอบลำไยในพื้นที่ ทั้ง 4 ตำบลของอำเภอดอยหล่อ  โดยเฉพาะตำบลดอยหล่อที่เป็นเส้นทางผ่านของพายุดังกล่าว ได้รับความเสียหายอย่างกว้างขวาง นับเป็นวาตภัยที่รุนแรงมากครั้งนึงในรอบ 50 ปี ที่เกิดขึ้นของอำเภอดอยหล่อ 

 

      ว่าที่ร้อยตรีสุรพงค์ กาบวัง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอยหล่อ เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนตำบลดอยหล่อได้แจ้งให้ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายจากเหตุวาตภัยมาลงชื่อและรายละเอียดความเสียหายไว้ เพื่อรายงานให้อำเภอทราบ โดยในเบื้องต้นได้ให้ความช่วยเหลือ จัดกระเบื้องมุงหลังคาเพื่อทดแทนในส่วนที่ถูกพายุทำลาย ในวันนี้ (9 พ.ค. 63) มากกว่า 8,500 แผ่น  และสำหรับบ้านเรือนที่มีความเสียหายมาก ประมาณ 5 - 6 หลังคาเรือน ได้ขอความอนุเคราะห์หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน

อย่างไรก็ดี ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการครั้งนี้     ในขณะที่ นายวิจัย  เพ็ญพัฒนากุล  นายอำเภอดอยหล่อ ให้ข้อมูลว่า  ขณะนี้  ทางอำเภอได้

รายงานสถานการณ์ให้ทางจังหวัดเชียงใหม่ทราบแล้ว เพื่อให้ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน พร้อมเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นทุกพื้นที่ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายให้สามารถใช้การได้ตามปกติ โดยในเบื้องต้นได้ขอความอนุเคราะห์จาก มณฑลทหารบกที่ 33  จิตอาสาภัยพิบัติในการเข้าฟื้นฟู ซ่อมแซมบ้านเรือนของประชาชนที่ประสบความเสียหาย  และขอรับการสนับสนุนเครื่องอุปโภค-บริโภค จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 500 ชุด  เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นต่อไป

เขียนเมื่อ 10 พฤษภาคม 2563 14:42:07 น. (view: 69)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-942711-2
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100@cmu.ac.th
          fm100cmu@yahoo.com

LINE :  FM100CMU 

 

ช่องทางการรับเรื่องร้องเรียน ความคิดเห็นจากสาธารณะเกี่ยวกับการดำเนินงานของสถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน
https://forms.gle/e4E3rYTnv3LvxcxN8

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง